Vì sao bơi lội giúp tăng chiều cao?

Bơi lội là môn thể thao phát triển chiều cao thích hợp nhất trong mùa hè. Bơi lội giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả và có thêm kĩ năng sinh tồn cần thiết trong đời sống.

Sở dĩ bơi lội có thể giúp tăng chiều cao là nhờ vào 2 tác động chính là giúp kéo dài xương và kích thích sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên.

Bơi lội thường xuyên giúp kéo dài xương trên toàn bộ cơ thể

Sự triệt tiêu của trọng lực khi cơ thể ở trong nước giúp trẻ có nhiều quyền kiểm soát đối với cơ thể của mình. Những động tác vươn tay, đạp chân, giữ nguyên phần hông, ép bụng,… đã tác động không ngừng đến hệ xương của cơ thể. Bơi lội giúp tăng mức năng lượng, kéo dài cột sống và thúc đẩy mở rộng vai và ngực.

Điều này được tạo ra nhờ sự kết hợp của các bộ phận nhằm đưa cơ thể lao về phía trước đã tác động tích cực và kéo dài cột sống. Ngoài ra, bơi lội còn giúp tăng cường cơ lưng và nuôi dưỡng xương khớp tốt hơn. Từ đó, cơ thể trở nên săn chắc, tạo điều kiện cho chiều cao phát triển.

Bơi kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng

Trong khi bơi, cơ thể phải hoạt động liên tục và phải chịu lực cản của nước để di chuyển về phía trước. Hoạt động này tạo điều kiện để cơ thể sản sinh nitric oxide và lactate. Đây là hai thành phần quan trọng kích thích tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng.

Khi quá trình sản sinh nitric oxide và lactate diễn ra trơn tru, hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra càng nhiều. Đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Độ tuổi nào bắt đầu học bơi lội để tăng chiều cao?

Các chuyên gia đã khuyến khích việc bơi lội nên được hình thành và duy trì ngay từ nhỏ để tối ưu khả năng phát triển chiều dài trong mỗi giai đoạn. 3 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu hình thành thói quen này. 

Tuy nhiên, không nhất thiết việc học bơi chỉ có thể bắt đầu khi bạn 3 tuổi. Miễn là các đĩa sụn tăng trưởng ở đầu xương vẫn chưa đóng khớp hoàn toàn thì bạn vẫn có thể bắt đầu học bơi để cải thiện chiều cao.

Thời gian bơi hợp lý trong ngày để giúp tăng chiều cao

Bơi lội tác động tích cực đến khả năng phát triển chiều cao nhưng không có nghĩa là bạn tập càng nhiều thì càng tốt! Không chỉ bơi lội mà bất kỳ môn thể thao nào cũng được thực hiện theo kế hoạch.

Sáng sớm hoặc xế chiều là 2 khoảng thời gian lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn bơi lội để tăng chiều cao. Bạn chỉ nên kéo dài hoạt động thể chất này từ 30 – 60 phút trong mỗi lần tập luyện. Việc kéo dài thời gian bơi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe (cảm lạnh, sốt,…)

Bài viết liên quan