Bí quyết cao lớn của người Nhật

Bí quyết cao lớn của người Nhật

Nhật Bản là một trong những đất nước coi trọng việc bồi dưỡng và phát triển yếu tố con người từ rất sớm. Đối với người Nhật, chiều cao không chỉ là phương diện thẩm mỹ mà đó còn là danh dự của một quốc gia, dân tộc.

Những năm 50 của thế kỷ trước, Nhật Bản được biết đến với danh xưng “Nhật lùn”, chiều cao trung bình của người Nhật ở nam giới là 1m50, ở nữ giới là 1m49, thua cả chiều cao người Việt từ 2-4 cm. Tuy nhiên, người dân vùng biển Okhotsk thời đó (vùng biển có phía Nam giáp với phía Bắc của đảo Hokkaido) lại nổi tiếng khắp nước Nhật bởi thân hình cao to, vạm vỡ. Họ đi đến đâu, người người phải dọn đường đến đó. Sau nhiều cuộc điều tra của triều đình, người ta phát hiện ra bí quyết cao lớn của bộ tộc Okhotsk đến từ cá tuyết. Từ đó cá tuyết trở thành một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa cơm của người Nhật, đặc biệt đây là một trong những thực phẩm thúc đẩy chiều cao cực kì hiệu quả dành cho trẻ em. 

Cá tuyết là một trong mười loại cá ngon nhất thế giới, giàu canxi và nhiều loại vitamin như: A, D… và Omega 3 giúp trẻ phát triển chiều cao, bổ sung trí não và tăng cường thị lực. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá tuyết được đánh giá cao gấp nhiều lần so với cá hồi.

Danh xưng “Nhật lùn” dường như đã hoàn toàn biến mất khi chỉ trong vòng 40 năm, Chính phủ Nhật Bản đã nâng tầm chiều cao trung bình cho người dân lên tới 10cm, đạt mức 1m72 đối với nam và 1m57 đối với nữ.

Để cải thiện chiều cao, bên cạnh các yếu tố như vận động, yếu tố tâm lý, thì yếu tố dinh dưỡng được người Nhật đặc biệt chú trọng. Từ những năm 1946, tuy điều kiện vật chất rất khó khăn nhưng các trường học vẫn được Chính phủ khích lệ phải cung cấp bữa ăn phù hợp với tiêu chuẩn dinh dưỡng cho học sinh.

Khi kinh tế dần phát triển hơn, người Nhật còn đẩy mạnh bổ sung vitamin, canxi và các loại khoáng chất khác thông qua thực phẩm dinh dưỡng. Chẳng còn lạ lẫm nếu thị trường Nhật là một trong những thị trường mạnh về các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, nhất là sản phẩm dành cho trẻ em. Đặc biệt, canxi chiết xuất từ cá tuyết đến từ Nhật Bản là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được không chỉ người Nhật ưa chuộng mà còn được thị trường nhiều nước săn đón trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Bài viết liên quan